Mùa hè xanh – Những tháng năm đẹp nhất của tuổi thanh xuân!

Mùa hè xanh năm 2017

Nếu đời người là một cuốn phim, thì quãng đời sinh viên có lẽ là những thước phim sôi động nhất. Khi ta trẻ, ta có rất nhiều sự lựa chọn cho cuộc đời mình. Riêng với những sinh viên trường Cao đẳng Đồng Khởi, các bạn đã chọn dành một phần thời gian tuổi trẻ cho những hoạt động tình nguyện. Không đặt quá nhiều điều to tát khi thực hiện mỗi chương trình, vì biết rằng những việc làm là rất nhỏ, chẳng thể thay đổi cả một xã hội. Đôi khi đơn giản đi để biết rằng mình còn trẻ.

Với nhiều bạn sinh viên, mùa hè là cơ hội để đi du lịch đó đây cùng người thân, được nghỉ ngơi sau một năm học tập đầy vất vả… Nhưng còn các chiến sĩ áo xanh tình nguyện, mùa hè là dịp để các bạn ấy trải nghiệm, được sống trong tình yêu thương bạn bè. Làm việc cùng nhau, cống hiến sức mình cho quê hương đó là những động lực lớn lao thôi thúc các chiến sĩ lên đường tình nguyện. Mùa hè xanh là nơi các bạn đã nhận lại nhiều món quà kì diệu từ cuộc sống và giữ trọn những giây phút rất đỗi“sinh viên” mà không phải những tháng năm nào cũng có trong cuộc đời.

Vác lên vai chiếc ba lô như chứa chan cả tấm lòng và nhiệt huyết tuổi trẻ. 40 chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh trường Cao đẳng Đồng Khởi đã thực hiện chuyến hành trình tình nguyện 15 ngày, từ ngày 17/07/2017 đến 31/7/2017 tại Thị trấn Mỏ Cày và xã Thành Thới B của huyện Mỏ Cày Nam. Với việc thực hiện nhiều hoạt động và công trình đầy ý nghĩa cho địa phương như: Tham gia thực hiện bóc, xóa các quảng cáo, rao vặt trái phép, giữ gìn mỹ quan đô thị; tuyên truyền về xây dựng Nông thôn mới, văn minh đô thị, tuyên truyền và phát động bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông quê hương…. Hỗ trợ 40 ngày công bê tông hóa các tuyến lộ tại 2 địa bàn với chiều dài 250m, rộng 1,2m với tổng kinh phí hỗ trợ của trường là 15 triệu đồng. Hỗ trợ 100 ngày công đắp nền hạ 440m lộ tại 2 địa bàn. Vận động hỗ trợ 30 triệu đồng và 20 ngày công vận chuyển vật tư xây mới nhà tình thương cho hộ ông Nguyễn Văn Tẻo ấp thuộc ấp Tân An, xã Thành Thới B và 6 triệu đồng cùng 40 ngày công sửa chửa, nâng cấp nhà tình thương và mạng lưới điện cho gia đình anh Huỳnh Văn Huyện ấp An Thới,Thị trấn Mỏ Cày.

Tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu: Thực hiện 2 hoạt động “Ngày chủ nhật xanh”, chăm sóc tuyến đường cây xanh, tiến hành dọn dẹp vệ sinh môi trường, cắt tỉa cây, làm cỏ các tuyến đường với tổng chiều dài 14 km. Trao tặng 02 thùng chứa nước 200 lít cho 02 hộ nghèo tại địa phương góp phần thực hiện chương trình trữ nước mưa nước ngọt.

Trong chiến dịch đã tổ chức 2 sân chơi cho 450 thiếu nhi và trao tặng 20 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất là 200.000 đồng tại 2 địa bàn với kinh phí thực hiện là 5 triệu đồng. Chuỗi Hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” kỉ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ các chiến sĩ Mùa hè xanh đã hỗ trợ 5 ngày công sữa chữa nhà, nâng cấp mạng lưới điện cho 01 gia đình mẹ Việt Nam Anh hùng tại xã Thành Thới B. Thăm hỏi,  trao tặng 06 phần quà cho gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng, mỗi phần 300.000 đồng cùng với chương trình trao 40 chiếc khăn tay tri ân cho các gia đình chính sách, người có công. Dọn vệ sinh, trồng cây xanh khuôn viên Đền thờ liệt sĩ với 60 ngày công. Tham gia chương trình Lễ “Thắp nến tri ân” cấp xã, Thị trấn vào tối 25/7 đồng thời phục vụ Lễ 27/7 tại địa phương.

         Song song đó hoạt động hỗ trợ, tư vấn nghề nghiệp và việc làm cho thanh niên luôn được chú trọng: Phối hợp với Thị trấn đoàn Mỏ Cày, Trung tâm học tập cộng đồng Thị trấn Mỏ Cày tổ chức 01 hoạt động truyền thông khởi nghiệp, tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho 90 đoàn viên thanh niên, học sinh.

              Bên cạnh, sự quan tâm, chỉ đạo và hỗ trợ của Đảng ủy- Ban giám hiệu Nhà trường, Đoàn – Hội trường, Phòng, Khoa, Trung tâm và tập thể cán bộ, giảng viên và học sinh – sinh viên trường thì trường Cao đẳng Đồng Khởi cũng đón nhận sự quan tâm, hỗ trợ và thăm hỏi của các đồng chí lãnh đạo, đại diện nhà tài trợ Ô tô Trường Hải, Ban chỉ đạo chiến dịch Thanh niên Tình nguyện hè Thị trấn Mỏ Cày, xã Thành Thới B và đặc biệt là tình cảm của bà con nhân dân dành cho những chiến sĩ tình nguyện của trường.

Với những thành quả đã đạt được thì chiến dịch Mùa hè xanh năm 2017 của trường Cao đẳng Đồng Khởi đã thành công và mang nhiều ý nghĩa. Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2017 của trường Cao đẳng Đồng Khởi đã khép lại. Đây là khoảng thời gian không dài nhưng đủ để tình của các chiến sĩ và bà con nhân dân Thị trấn Mỏ Cày và xã Thành Thới B mãi bền lâu.

Kỉ niệm khó quên về một mùa hè đầy trải nghiệm, sẽ là hành trang để các chiến sĩ lạc quan và yêu cuộc sống hơn trên bước đường thử thách trước cuộc đời. Không chỉ là những kỷ niệm đẹp Mùa hè xanh còn là kỳ học chứa đựng vô vàn những bài học quý báu, mà đôi khi giảng đường không thể có được. Đặc biệt là để lại những tình cảm, cảm xúc, kỷ niêm khó tả trong mỗi chiến sĩ tình nguyện và bà con nhân dân địa phương.Trả lời