Mùa Hè Xanh – Viết Cho Những Tháng Ngày Tuổi Trẻ

Kỷ niệm Mùa hè xanh 2018

Đơn giản đó là những năm tháng mà chúng tôi được khoác lên mình tấm áo xanh, được làm những điều có ý nghĩa với quê hương và lưu giữ cho mình những kỷ niệm đẹp nhất của tuổi trẻ.

Nhưng tuổi trẻ chỉ đến một lần, chúng tôi không muốn sức trẻ của nhiều thế hệ thanh niên trôi qua chỉ trong những ngõ phố và chăn ấm nệm êm, chúng tôi luôn muốn được sống hết mình với những năm tháng mà mình có.

Bạn có muốn biết những năm tháng đó đã đem lại cho chúng tôi điều gì không? Chúng tôi sẽ kể cho các bạn nghe nhé!

Cô Ngô Kim Phượng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường trao khăn cho chiến sĩ

Những tháng năm đẹp nhất tuổi thanh xuân!

Nếu đời người là một cuốn phim, thì quãng đời sinh viên có lẽ là những thước phim sôi động nhất. Khi ta trẻ, ta có rất nhiều sự lựa chọn cho cuộc đời mình. Riêng với chúng tôi, chúng tôi đã chọn dành một phần thời gian tuổi trẻ cho những hoạt động tình nguyện. Không đặt quá nhiều điều to tát khi thực hiện mỗi chương trình, vì chúng tôi biết rằng những việc chúng tôi làm là rất nhỏ, chẳng thể thay đổi cả một xã hội. Đôi khi đơn giản đi để biết rằng mình còn trẻ.

            “Khi nghĩ về một đời người, tôi thường nhớ về rừng cây. Khi nghĩ về một rừng cây, tôi thường nhớ về nhiều người. Trẻ trung như cụm hoa hồng, hồn nhiên như ngàn ánh lửa, chiều hôm khi gió về…”. Những ca từ quen thuộc lại gợi nhớ cho tôi về những tháng ngày cùng đồng đội rong ruổi trên những nẻo đường khói bụi hay những lúc lấm lem bùn đất dưới những con kênh…

Đi tình nguyện không hề là một chuyến đi chơi. Vất vả lắm, cực khổ lắm nhưng vui lắm! Đôi khi vui đến rơi nước mắt.

Lễ Xuất quân năm 2018

Đi để trưởng thành hơn

Không chỉ là những kỷ niệm đẹp. Mùa hè xanh với chúng tôi còn là kỳ học chứa đựng vô vàn những bài học quý báu, mà đôi khi giảng đường không thể truyền đạt được.

Chúng tôi – những cô cậu sinh viên vừa mới xa gia đình, vừa bước ra khỏi sự chở che của bố mẹ để tự mình chăm sóc bản thân. Bạn tôi có đứa không biết cả cách nấu cơm bằng nồi cơm điện, có đứa chưa một lần thử cầm cuốc để cuốc đất. Nhưng rồi chúng tôi cũng đã cứng cỏi hơn. Chính sự dũng cảm, dám thử thách bản thân đã giúp cho chúng tôi hoàn thiện bản thân và dần trưởng thành.

Những ngày tháng với Mùa Hè Xanh khiến bạn được “sống” và trưởng thành. Đó là những trải nghiệm tuyệt vời, và cơ hội để dùng sức trẻ của mình và những kiến thức chuyên môn đã học trên ghế nhà truờng để phục vụ cho cộng đồng. “Chúng ta chỉ có một tuổi trẻ và Mùa hè xanh đã góp phần cho tôi có một tuổi trẻ đáng sống”.

Cuối cùng, khi ngồi lại với chúng tôi để cùng xem lại khoảnh khắc của mọi người trong những tháng ngày tình nguyện.

“Mùa hè xanh tình nguyện  là mùa của ký ức, là dịp để hồi tưởng lại cảm giác lần đầu tiên đó, và hồi tưởng sẽ chỉ là hồi tưởng, bởi cái cảm giác lần đầu tiên nhìn thấy trùng điệp một màu xanh và con đường hun hút không có điểm kết là duy nhất. Đừng phân vân bạn nhé, bởi dù đúng hay sai, ta vẫn phải bước trên con đường ta đã chọn”.

“Những công trình, những đoạn đường vui”

            Đừng đặt nặng giá trị của những chuyến đi, vì Mùa hè xanh đơn giản là những kỷ niệm để mỗi khi nhớ đến, sống mũi lại cay cay!

Xin được chúc các chiến sĩ, khi bỏ xuống quân trang, các bạn là những Đoàn viên, thanh niên tiêu biểu, tiên tiến, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập, nhiệm vụ người con quê hương góp sức mình cho quê hương giàu đẹp. Sẽ hẹn gặp lại các bạn ở mùa hè xanh năm 2019; ở bên ngoài xã hội chung tay góp sức vì cộng đồng; ở bên trong doanh nghiệp, nơi những bàn tay tự tin với kỹ năng nghề; ở môi trường khởi nghiệp, lập nghiệp. Chúng ta sẽ cùng học tập, lao động và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dù ở vai trò nào, vị thế nào trong xã hội. Cảm ơn các bạn, các chiến sĩ đã xây nên một mùa hè xanh mà trong mỗi chúng ta luôn mang mãi bên lòng.

Sau đây mời quý thầy, cô và các bạn xem lại những hình ảnh tràn đầy sức trẻ, niềm tin, xung kích, tình nguyện, kỷ niệm đong đầy:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Trả lời